สถานทูตกรุงวอชิงตัน เตือนคนไทยระวัง หลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2021-01-13 15:00:05

สถานทูตกรุงวอชิงตัน เตือนคนไทยระวัง หลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากสถานการณ์ช่วงบ่ายของวันที่ 6 มกราคมตามเวลาสหรัฐอเมริกา หรือช่วงเช้ามืดของวันที่ 7 มกราคม ตามเวลาประเทศไทยว่า เกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ รวมตัวกันประท้วงการประชุมสภาคองเกรสสหรัฐเพื่อยืนยันผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่นายโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต คว้าชัยชนะไปได้ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ประกาศเตือนเดี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมประท้วงทางการเมืองในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า

เมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๖๔ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ให้ความเห็นชอบต่อการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงวอชิงตันของนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ระหว่างวันที่ ๑๑ - ๒๔ มกราคม ๒๕๖๔ โดยสั่งการให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การสนับสนุนการดำเนินการของเทศบาลกรุงวอชิงตัน ดีซี ในการเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นในช่วงพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งที่ ๕๙ ของสหรัฐฯ ในวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๔ นี้ โดยจะมีการปิดพื้นที่บริเวณ National Mall และจะมีกองกำลัง National Guard ประมาณ ๑๖,๐๐๐ นายเข้าปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาความสงบในกรุงวอชิงตันนอกจากนี้ ยังปรากฏข่าวความเป็นไปได้ที่จะมีการชุมนุมประท้วงทางการเมืองของกลุ่มผู้ชุมนุมติดอาวุธ ณ สถานที่ราชการต่างๆ ทั่วทั้ง ๕๐ รัฐในสหรัฐฯ โดยอาจมีการเดินทางมายังกรุงวอชิงตันในวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๔ และมีการวางแผนการประท้วงในวันที่มีพิธีสาบานตนฯ ด้วยในการนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตันขอแนะนำให้ชุมชนไทยในกรุงวอชิงตันและรัฐต่างๆ โปรดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานท้องถิ่น พร้อมทั้งใช้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้พื้นที่ที่มีหรืออาจมีการชุมนุมประท้วงและพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ โดยไม่จำเป็นทั้งนี้ หากท่านได้รับความเดือดร้อนหรือทราบข่าวว่าคนไทยได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้แจ้งหน่วยงานภาครัฐในท้องที่ และ/หรือแจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ หรือสถานกงสุลใหญ่ฯ ในพื้นที่ที่ท่านอาศัยอยู่ เพื่อขอรับความช่วยเหลือได้ ดังนี้

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน หมายเลขโทรศัพท์ ๒๐๒-๙๙๙-๗๖๙๐ หรือที่อีเมล protection@thaiembdc.orgสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก หมายเลขโทรศัพท์ ๗๗๓-๒๙๔-๕๙๓๓ หรือที่อีเมล info@thaiconsulatechicago.orgสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก หมายเลขโทรศัพท์ ๖๔๖-๘๔๒-๐๘๖๔ หรือที่อีเมล info@thaicgny.comสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส หมายเลขโทรศัพท์ ๓๒๓-๕๘๐-๔๒๒๒ หรือที่อีเมล protection@thaiconsulatela.orgอนึ่ง ท่านสามารถดูข้อแนะนำเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ที่ www.thaiembdc.org/th/consularservice/emergency/ 

ข้อมูล : Thai Consular Section, Royal Thai Embassy, Washington D.C.
ขอบคุณข้อมูลจาก: https://socialnews.teenee.com/penkhao/28781.html

โพสต์อื่นๆ
post-thumb
  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2020-08-25 10:15:18
?.?.???????-???????? ????????? ??????????????????????????????
post-thumb
  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2020-08-25 10:15:06
????! ???????????? ?????????????????????? ???. ?????????????????????