สมช.เตรียมเสนอแผนยกเลิกเคอร์ฟิว 15 วัน ปลดล็อก 12 กิจกรรม

  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2020-06-10 13:33:52

สมช.เตรียมเสนอแผนยกเลิกเคอร์ฟิว 15 วัน ปลดล็อก 12 กิจกรรม

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือ สมช. เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการลดการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันนี้จะมีการนำทั้ง 12 กิจการและกิจกรรม ซึ่งอยู่ในโซนสีแดงเข้าสู่การพิจารณาคลายล็อกระยะที่ 4 ซึ่งทุกกิจการและกิจกรรม เช่น สนามมวย สถานบันเทิง ต่างมีความเป็นไปได้ทั้งหมดที่จะได้รับการผ่อนคลาย

แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของทุกกิจการและกิจกรรม ขณะเดียวกันจะนำทุกข้อเสนอของทุกกิจการและกิจกรรมมาพิจารณาผ่อนคลายด้วย ซึ่งหากวันนี้พิจารณาเสร็จสิ้นก็จะนำเข้าสู่การประชุมของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ทั้งชุดเล็กและชุดใหญ่เพื่อหารือพิจารณาด้วยเช่นกัน

ส่วนเรื่องการเปิดสนามบินนั้น พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ระยะเวลาการปิดสนามบินจะครอบคลุมไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งจะมีการพิจารณาในภายหลัง เช่นเดียวกับการคงอยู่หรือต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โดยยังมีเวลาอยู่ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือกันในสัปดาห์ถัดไป

ด้านทาง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยว่า ที่ประชุมกำลังปรึกษาหารือ ถึงเรื่องการผ่อนคลายให้สามารถเปิดสนามมวยได้ ซึ่งอาจไม่ใช่การเปิดแบบปกติ โดยจะพิจารณา 2 กรณี คือไม่เปิดหรือเปิดแบบไม่ให้มีผู้เข้าชมที่มีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากเข้าใจนักมวยที่ขาดรายได้แต่ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมจะพิจารณา

ทั้งนี้ ที่ประชุมจะมีการเสนอให้พิจารณาทดลองยกเลิกการกำหนดเวลาห้ามออกนอกเคหะสถาน เวลา 23.00-03.00 น. หรือเคอร์ฟิวเป็นเวลา 15 วัน เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตตามปกติง่ายขึ้น แต่ให้คงพ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ เนื่องจากเป็นสิ่งจำเป็นต่อภาครัฐ และหน่วยงานทุกภาคส่วน รวมถึงเพื่อให้สามารถบังคับใช้มาตรการต่างๆ เพราะบางมาตรการไม่สามารถใช้ในกฎหมายปกติได้
ขอบคุณข้อมูลจาก: https://news.mthai.com/general-news/804101.html


โพสต์อื่นๆ
post-thumb
  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2020-08-26 17:15:03
????????????? ????????????? ?.?.????????????????? ?????????????? 31 ?.?.
post-thumb
  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2020-08-25 10:15:20
??.???????????? ????????????????????? ?????????????????? 16 ?.?.???