ผบ.ทบ. สั่งเคอร์ฟิวทหาร หลังรบ. ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ป้องโควิด-19

  • ระบบอัตโนมัติ
  • 2020-03-25 23:07:30

ผบ.ทบ. สั่งเคอร์ฟิวทหาร หลังรบ. ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ป้องโควิด-19

วันนี้ (25 มี.ค.) พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มีคำสั่งการถึงกำลังพลกองทัพบก ว่า จากการที่รัฐบาลได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 26 มี.ค.นี้ โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ของรัฐบาล

ในส่วนของกองทัพบกมีหน้าที่ในการเตรียมกำลังพล บุคลากรทางการแพทย์ และยุทโธปกรณ์ทุกประเภทสนับสนุนรัฐบาล และศอฉ. ของรัฐบาล แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 การเตรียมความพร้อมในเรื่องกำลังพลจึงมีความสำคัญสูงสุดในห้วงเวลานี้

ดังนั้นเพื่อให้การควบคุมพิทักษ์ และปกป้องกำลังพล และครอบครัวของกองทัพบกเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงขอสั่งการให้ปฏิบัติตามคำสั่ง โดยมีผลการบังคับใช้กับกำลังพลในสังกัดกองทัพบกทุกนาย ดังนี้

ผบ.ทบ. กล่าวอีกว่า หากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจทั่วโลก ตนมีความห่วงใยต่อพลทหารกองประจำการที่กำลังจะปลดประจำการสิ้นเดือน เม.ย.2563 จึงขอเสนอทางเลือกให้สมัครเป็นทหารกองประจำการต่อ โดยกองทัพบกจะพิจารณาโอกาสให้เป็นนักเรียนนายสิบ

ทั้งนี้ กองทัพบก มีกำลังพลที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 5 นาย กำลังพลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงและอยู่ระหว่างการกักตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 238 นาย

ทั้งนี้กำลังพลของกองทัพบกดังกล่าวได้ให้ความร่วมมือในการกักตัวอยู่บ้านตามมาตรการของรัฐบาล และกองทัพบกได้มีระบบการติดตามตรวจสอบอย่างเข้มงวด
ขอบคุณข้อมูลจาก: https://news.mthai.com/politics-news/798593.html

โพสต์อื่นๆ